Dưa hành là những món ăn tuy không phải là món chính nhưng cực kỳ ngon và không thể thiếu, đặc biệt là trong những ngày Tết. Nếu đã có bánh chưng, thịt heo ngâm nước mắm hay bánh tét thì không thể thiếu một hũ củ kiệu hay củ hành muối được. Làm sao để muối hành củ không bị váng và không hăng cũng là một vấn đề, tuy rằng nhìn chung thì cách muối hành củ đơn giản lắm nhé. Món ăn dù là phụ hay chính, từ chén nước mắm chấm thôi cũng cần phải có bí quyết riêng của nó. Món này cũng vậy, rất nhiều người rất thích ăn món này nhưng làm kiểu sao thì cũng chỉ được đôi ba ngày là hỏng, hoặc là quá chua, không có vị gì,...Cách muối hành củ chua ngọt đơn giản cho ngày Tết ngon nhất của thichnauan.vn hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề đã gặp phải, bạn sẽ hiểu vì sao cách làm của bạn không thành công ngay thôi. Nào hãy cùng vào bếp, chuẩn bị những củ hành tím và tiến hành muối nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để muối hành củ

  • Hành củ tím: 3 kg
  • Giấm ăn: 100 ml
  • Đường cát trắng: 100 gr
  • Nước lọc: 1 lít
  • Muối: 50 gr
  • Nước vo gạo
  • Lọ thủy tinh

Cách muối hành củ chua ngọt đơn giản cho ngày Tết ngon nhất hình 1

Các bước tiến hành muối hành củ

Bước 1: Chế biến hành củ

  • Chúng ta chọn mua hành tím, các củ hành đều nhau để cho đẹp mắt và cỡ vừa để không phải chẻ đôi hoặc không quá nhỏ để dễ làm. Lựa kỹ càng để tránh gặp những củ hành hư hỏng, úng nhé.
  • Hành tím sau khi đã được chọn lựa kỹ càng được những củ ngon đạt yêu cầu thì ta cho ngâm vào nước vo gạo để qua đêm nhé. Mục đích để làm cho hành bớt cay hăng đi. Khi bóc vỏ hành chúng ta cũng không bị cay mắt như bình thường, vả lại chúng ta muối nên làm với số lượng nhiều không tránh khỏi được bị cay mắt, cho nên cái này là mẹo hay lắm đó nha.

Cách muối hành củ chua ngọt đơn giản cho ngày Tết ngon nhất hình 2

  • Sau khi ngâm với nước vo gạo qua 1 đêm thì chúng ta mới tiến hành lột bỏ vỏ ngoài, sau đó rửa qua nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. Bởi vì hành ngoài vị hăng và cay ra thì hành còn có nhựa nữa, vì thế nhớ rửa kỹ với nước nghen.
  • Tiếp đến lại cho hành vào ngâm với nước lọc khoảng 10 đến 12 tiếng đồng hồ nữa.

Cách muối hành củ chua ngọt đơn giản cho ngày Tết ngon nhất hình 3

Bước 2: Pha nước dùng để muối hành

  • Ta cho nước lọc đủ để ngâm hành, đường, giấm ăn và muối với lượng như trên nguyên liệu vào trong một cái nồi rồi bắc lên bếp nấu sôi, vừa nấu vừa quấy để hỗn hợp tan đều hết, sau đó tắt bếp, để nguội. Tuy vậy nguội đến mức vẫn còn hơi ấm ấm chứ đừng nguội hẳn nghen.

Cách muối hành củ chua ngọt đơn giản cho ngày Tết ngon nhất hình 4

Bước 3: Tiến hành muối hành củ

  • Trước hết chúng ta phải chuẩn bị lọ thủy tinh để ngâm hành, tuy rất đơn giản nhưng nếu chúng ta không cẩn thận ở bước này thì sẽ làm cho hành nhanh hỏng, nổi váng và không dùng được chỉ sau 1, 2 ngày thôi nhé. Để có cách muối hành củ ngon nhất thì lọ thủy tinh phải được tráng qua với nước sôi trước rồi mới tiến hành ngâm hành.

Cách muối hành củ chua ngọt đơn giản cho ngày Tết ngon nhất hình 5

  • Hành đã ngâm đúng thời gian thì ta bắt đầu vớt ra để cho ráo nước, sau đó lại xếp hành vào lọ. Trong quá trình này nên xen kẽ xếp lớp hành xong ta thêm vài lát ớt, cứ như thế cho đến khi hết phần hành đã chuẩn bị nhé.
  • Xếp xong thì đổ phần nước đã pha còn ấm ấm vào lọ thủy tinh cho ngập mặt hành rồi đậy kín lọ lại. Để khoảng 7 ngày sau là có thể đem ra dùng được rồi nhé.

Cách muối hành củ chua ngọt đơn giản cho ngày Tết ngon nhất hình 6

Yêu cầu đối với cách muối hành củ

  • Với cách muối hành củ ngon ngày tết thì hành củ sau thời gian muối đúng yêu cầu sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt nhẹ và đặc biệt rất giòn. Khi ăn hành không hề bị hăng mà ngược lại rất thơm nữa nhé.
  • Sau thời gian ngâm nhưng hành vẫn giữ được màu tím và vẻ ngoài bóng bẩy bắt mắt chứ không héo lại đâu nha.
  • Tuy thời gian 7 ngày thì hành đạt đúng độ chua nhưng nếu không thích ăn quá chua chúng ta có thể dùng hành sau khoảng 3 4 ngày là được rồi bởi vì sau thời gian này hành cũng đã lên men chua nhẹ và cũng ngon lắm rồi.
  • Khi dùng hành thì chúng ta có thể gia vị thêm cho vừa ý như thêm nước mắm tỏi ớt cho cay cay mặn mặn, hoặc thêm chút đường để bớt vị chua nếu bạn không thích chua quá.
  • Để quá trình muối củ hành không bị nổi lên trên ta nên chuẩn bị thêm nan tre và đặt chần phía trên miệng lọ nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Với hướng dẫn ở trên thì tôi chắc chắn rằng bạn đã cảm thấy tiếc nuối vì sao không gặp gỡ thichnauan.vn sớm hơn để những lần làm trước không phải thất bại đúng không nè? Từ nay, hãy lưu ý lại các bí quyết dành cho cách muối củ hành chua ngọt, cực ngon mà quá đơn giản này để những ngày tết lại lôi ra dùng nhá. Và thành công là khi thưởng thức thì những củ hành cực kỳ giòn ngon chứ không phải mềm đâu nha. Có phải cách muối hành tím để ăn tết xuất hiện cũng khá đúng lúc khi chỉ còn không bao nhiêu ngày nữa là chúng ta lại bắt đầu đón tết rồi phải không ạ. Chúc mọi người tết năm nay có một mùa tết thật vui vẻ và ấm cúng bên gia đình cùng với món củ hành muối truyền thống này nhé.