Bún cá rô đồng hay người miền Bắc thường gọi là bún canh cá rô đồng là món ăn cho bữa sáng cực kỳ ngon và dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó chưa được phổ biến lắm ở miền Trung và miền Nam, có chăng thì cách nấu cũng hơi có phần lệch khác đi một tí. Hôm nay thichnauan.vn sẽ chia sẻ cho mọi người cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị và đúng điệu nhất. Bún canh cá rô đồng nổi tiếng thường gắn với địa danh như Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình và các địa danh này đều ở miền Bắc. Đã có dịp mình đến những nơi này và buổi sáng tìm món ăn sáng thì đa số các hàng quán đều phổ biến món này với cái tên khác nữa là canh cá rô. Và đặc biệt một điều là người miền Bắc rất thích ăn rau ngót, loại rau có khá nhiều chất dinh dưỡng, vì thế nó xuất hiện ở tô bún cá rô là đương nhiên. Mà đúng thật, mình thưởng thức thì cảm thấy cực ngon luôn và ghiền luôn món này. Để có được bát bún cá rô đồng ngon đúng điệu nhất thì hãy theo dõi ngay các hướng dẫn bên dưới nào!

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá rô đồng: 500 gr
  • Bún: 500 gr
  • Nước dùng xương (heo hoặc gà)
  • Cà chua: 4 quả
  • Gừng, hành lá, tiêu bột, ớt, tỏi
  • Thì là: 1 vài nhánh
  • Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột nêm, mì chính, đường
  • Rau ngót hoặc rau cải.

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị và đúng điệu hình 1

Các bước tiến hành làm bún cá rô đồng

Bước 1: Chế biến cá rô

  • Với cách làm bún cá rô đồng ngon ta phải tìm mua ở chợ hoặc siêu thị những con cá rô đồng chứ không phải loại nuôi nhé. Chọn những con tươi ngon hoặc tốt hơn hết là vẫn còn sống cho chắc.
  • Sau khi mua cá về thì ta đem đánh vảy cá cho sạch, làm ruột và thêm vào ít muối hột để rửa cho sạch sẽ.

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị và đúng điệu hình 2

  • Đem cá hấp hoặc luộc chín, ở đây thì mình luộc để lấy nước nấu thành nước dùng luôn nhá. Sau khi luộc chín, cho cá vào một cái hộp đậy kín lại để vào ngăn đá của tủ lạnh cho đến khi thịt cá săn rắn lại thì lấy ra và tiến hành tách thịt cá để riêng.
  • Phần xương và đầu cá sau khi đã tách thì ta cho vào cối giã, tiếp đó lọc lấy nước.
  • Cho bột nêm, gừng, tí tiêu xay vào ướp thịt cá.

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị và đúng điệu hình 3

Bước 2: Chế biến các loại nguyên liệu khác

  • Cà chua chúng ta cắt múi cau sau khi đã rửa sạch.
  • Thì là, hành lá cũng rửa sạch và thái nhỏ.

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị và đúng điệu hình 4

  • Cho cà chua lên chảo và phi với hành cho thơm, nêm thêm tí bột nêm xào cho đến khi cà chua nhuyễn ra rồi hẳn tắt bếp.

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị và đúng điệu hình 5

Bước  3: Nấu nước dùng

  • Đổ phần nước dùng xương (nên dùng loại nước dùng xương gà để có màu vàng đẹp mắt) vào nồi, sau đó cho luôn phần nước cốt khi nãy, thêm phần nước luộc cá nếu như bạn nấu cho nhiều người ăn hoặc thay thế luôn phần nước dùng xương cũng được nhé.
  • Bắc nồi nước dùng lên bếp, nấu sôi lên và đổ chảo cà chua đã xào qua luôn nồi này và nêm nếm trở lại cho vừa miệng.

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị và đúng điệu hình 6

Bước 4: Chiên cá

  • Trong quá trình đợi nước dùng sôi thì bên bếp bên cạnh chúng ta dùng một cái chảo khác, cho dầu vào đun nóng già và tiến hành chiên cá cho vàng giòn. Và nên nhớ ta chỉ chiên nửa lượng thịt cá đã chuẩn bị, phần còn lại ta xào với hành phi cho thơm và để riêng.
  • Sau khi chiên cá xong ta vớt ra để vào giấy thấm dầu cho bớt dầu.

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị và đúng điệu hình 7

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

  • Lúc này ta nêm nếm lại nồi nước dùng lần cuối rồi tắt bếp.
  • Rau ngót đem trụng chín và cho vào tô, cho bún lên trên. Xếp cá chiên vàng giòn cùng với một ít thịt cá đã xào thơm lên trên cùng.
  • Tiến hành chan nước dùng vào tô bún, thêm rau thơm ở trên và tiến hành thưởng thức thôi.
  • Làm thêm một chén nước mắm ớt tỏi để ăn kèm nếu thích nhé.

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị và đúng điệu hình 8

Yêu cầu đối với cách làm bún cá rô đồng

  • Muốn có tô bún cá rô đồng ngon thì cần mua được đúng loại cá rô được đánh bắt ngoài đồng chứ không phải loại cá được nuôi. Thịt cá rô đồng tự nhiên sẽ cực kỳ ngon và ngọt hơn.
  • Tô bún cá rô đồng khi thưởng thức sẽ có mùi thơm, khi ăn thì ngọt nước lắm luôn, và thịt cá rất ngon, thấm gia vị.
  • Để cách chế biến món bún cá rô đồng hải dương đúng chuẩn và trọn vị thì trong quá trình nấu nước dùng, bạn cho vào nồi nước một ít gừng để khỏi bị tanh nhé, bởi vì nước cốt cá và nước luộc cá sẽ có thể làm tanh nước dùng.

Xem thêm món ăn liên quan

Một tô bún cá rô đồng nóng hổi đã hoàn thành, tỏa ra mùi thơm khó lòng mà chối từ phải không ạ. Hãy thưởng thức ngay một miếng nào, nước dùng thật ngọt và khi ăn một miếng bún với cá thì cảm nhận được ngay một cảm giác ngon miệng lạ kỳ. Bí quyết nằm ở những lát gừng được cho vào nồi nước dùng làm cho nó trở nên thơm hơn và không hề bị tanh tí nào cả. Nếu không thích ăn rau ngót chúng ta cũng có thể thay thế bằng rau cải nhé. Cũng ngon không kém. Thichnauan.vn chúc bạn ngon miệng với tô bún cá rồng đồng thơm ngon hấp dẫn nhé!