Canh là một món mà bất cứ bữa ăn nào cũng không thể thiếu. Một bát canh nóng trong những bữa cơm ngày mùa đông, một bát canh để bổ sung nước cho những ngày hè là một điều tuyệt vời. Canh có rất nhiều cách nấu từ việc kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Nhưng kể một trong hàng trăm món canh ngon phải nói đến đó là món canh bí đao hay còn gọi là bí xanh. Bí rất ngọt, vì thế nấu canh rất thích hợp, và bí đao thường được kết hợp để nấu thành các món canh khác nhau như: canh bí đao với tôm, với thịt bò, với thịt heo bằm hoặc là canh bí đao nấu với xương. Muốn có một bát canh ngon không hề khó nhưng không phải là đơn giản. Hôm nay thichnauan.vn xin giới thiệu đến với mọi người cách nấu canh bí đao với xương ngon ngọt cực kỳ đơn giản để cùng tham khảo và tìm hiểu cách làm một món canh ngon nữa nhé. Nào cùng đi vào từng bước chi tiết nào!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bí đao: 300 gr
  • Xương heo: 300 gr
  • Hành lá: 2 cây
  • Gia vị: tiêu, tỏi, mắm, muối, bột ngọt.

Cách nấu canh bí đao với xương ngon ngọt cực kỳ đơn giản hình 1

Các bước tiến hành nấu canh bí đao với xương

Bước 1: Chế biến xương và ướp gia vị

  • cách nấu canh xương bí đao ngon thì xương heo ta nên chọn loại xương sườn già, sẽ có thịt và ngọt nước hơn nhé.
  • Xương ta đem chặt nhỏ ra thành những miếng vừa ăn, sau đó rửa qua với nước muối pha loãng cho khỏi bị hôi. Rửa lại lần nữa với nước sạch sau đó để ra rổ cho ráo nước.
  • Xương đã ráo nước ta cho vào một cái bát lớn hoặc thau vừa chứa, ướp xương heo với đầy đủ các gia vị gồm có: tiêu tỏi giã nhỏ, mắm, tí muối và bột ngọt sau đó trộn đều lên cho xương thấm đều gia vị và thơm.
  • Để xương khoảng 15 phút.

Cách nấu canh bí đao với xương ngon ngọt cực kỳ đơn giản hình 2

Bước 2: Chế biến bí

  • Trong thời gian để xương thấm gia vị ta chuẩn bị bí để nấu.
  • Với cách nấu canh bí xanh với xương này thì bí đao ta chọn loại quả non hoặc già đều được, tuy nhiên đừng chọn những quả ruột bị xốp, sẽ không ngon, chọn loại chắc ruột đấy nhé.
  • Dùng dao hai lưỡi gọt vỏ bí bỏ đi, sau đó chẻ bí làm 4 theo chiều dọc. Nếu là bí non thì ta không bỏ ruột, nếu bí già ta cắt bỏ phần ruột có hạt đi sau đó cắt bí thành những lát mỏng vừa ăn (đừng mỏng quá nhé).
  • Rửa bí với nước và để ra rổ cho ráo.
  • Hành lá cắt bỏ rễ và thái mỏng, để ra chén riêng.

Cách nấu canh bí đao với xương ngon ngọt cực kỳ đơn giản hình 3

Bước 3: Tiến hành nấu canh

  • Cho nồi dùng để nấu canh lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già. Nếu có nén thì ta khử nén với dầu cho thơm, nếu không có thì ta dùng hành tím thái mỏng rồi cho vào phi.
  • Tiếp đó đổ phần xương heo đã ướp vào nồi và đảo đều. Đậy nắp lại um một tí, khoảng 1 phút thì lại mở nắp ra tiếp tục đảo, khoảng 3 lần như thế cho xương đậm đà hơn sau đó thì đổ khoảng 1 lít nước sôi vào nồi và đậy nắp nồi lại.
  • Nấu canh ở lửa lớn, đến khi nước sôi lên thì vặn lửa vừa lại, nấu thêm khoảng 15 phút nữa cho xương mềm thì nêm nếm lại gia vị với muối và bột ngọt cho vừa ăn.
  • Nêm nếm xong ta cho hết phần bí đao vào nồi và nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho bí chín, canh sao cho bí đừng chín quá nhé.
  • Cuối cùng nêm nếm lại một lần nữa rồi cho lá hành thái nhỏ vào. Tắt bếp và nhắc xuống.
  • Múc canh ra tô và thưởng thức lúc còn nóng trong bữa cơm gia đình nhé.

Cách nấu canh bí đao với xương ngon ngọt cực kỳ đơn giản hình 4

Một số lưu ý khi nấu canh bí đao với xương

  • Nếu muốn canh ngon ngọt hơn ta có thể mua thêm xương ống hầm trước để lấy nước lèo nấu canh. Tuy nhiên cũng không cần thiết lắm vì bí đao và xương sườn già cũng rất ngọt.
  • Với cách nấu canh xương bí đao sau khi nấu xong sẽ có vị ngọt cực kỳ, là từ xương và bí. Màu sắc tinh tế đẹp mắt. Bí chín tới chứ không quá rục, xương cũng mềm vừa phải và thơm ngon nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Vậy là một bát canh xương bí đao ngon đã hoàn thành rồi đúng không nào. Cách làm ở trên quá đơn giản bởi những hướng dẫn cực kỳ chi tiết để bạn có thể làm thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Ngoài ăn trong bữa cơm hàng ngày cực kỳ ngon thì canh bí đao còn thích hợp cho những ai muốn giảm cân, vì bí đao giúp làm tiêu nước dư trong cơ thể. Chính vì vậy có thể kết hợp với món ăn này để giảm cân. Hãy kết hợp với nhiều loại thay thế cho xương như tôm khô hoặc tôm tươi, sườn non hoặc thịt bằm đều ngon nha. Chúc bạn thành công khi nấu món canh bí đao với xương nhé!