Tết sắp đến nơi rồi, làm mình lại chộn rộn chuẩn bị cho ngày tết. Tất tả mua cái này cái kia, cứ sợ thiếu thốn cho một cái tết sum vầy. Nhưng dù có thế nào thì mẹ mình vẫn cứ chuẩn bị món canh khổ qua nhồi thịt cho bữa cơm cuối năm. Cái quan niệm ấy đã có từ ngày xưa đến giờ. Khổ qua tức là cái khổ của năm cũ sẽ qua đi, nên trong bữa cơm cuối năm luôn luôn có món này. Mình chia sẻ ở đây để mọi người có thể biết bí quyết nấu canh khổ qua nhồi thịt với cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm ngon và không bị đắng để cùng thực hiện nhé. Không phải là mê tín dị đoan đâu nha, mình chỉ đơn thuần xem nó như một niềm tin, khi có niềm tin thì tự nhiên mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mình làm. Và món này nấu để thưởng thức trong những ngày Tết cũng được luôn, vị đắng nhẹ của khổ qua sẽ giúp ta bớt đi cái ngán của thịt hay các món ăn những ngày này. Nào cùng nhau vào bếp với thichnauan.vn để tìm hiểu cách nấu món canh khổ qua dồn thịt này nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khổ qua
  • Thịt nạc vai (hoặc chả sống)
  • Nấm mèo
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Tiêu bột
  • Hành lá, ngò rí
  • Xương ống (cho những bữa ăn đặc biệt)
  • Các loại gia vị

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm ngon và không bị đắng hình 1

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Muốn có cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon thì khi chọn khổ qua ta nên lựa những trái vừa, loại gai nở đều, loại nở quá lớn thì không ngon còn loại gai nhỏ dày thì hơi đắng. Sau khi đã lựa được thì ta đem cắt lát vừa ăn, moi ruột, dùng phần cán của cái muỗng, vét sạch ruột cùng phần trắng trắng giữa ruột và vỏ luôn nhé.
  • Để có cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không bị đắng thì ta chần sơ khổ qua trong nước sôi tầm 10 phút, sau đó vớt ra rửa nước lạnh, để ráo.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm ngon và không bị đắng hình 2

  • Canh khổ qua nhồi thịt bằm ta chọn thịt nạc vai loại có cả nạc lẫn mỡ, cắt miếng nhỏ, cho vào cối xay thịt xay thật nát, ngày trước chưa có máy thì mình ngồi băm bằng tay trên thớt gỗ và băm.
  • Còn nếu dùng chả lụa thì bỏ qua bước này

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm ngon và không bị đắng hình 3

  • Nấm mèo ngâm nước ấm, cắt bỏ phần gốc già, cắt nhỏ băm nhuyễn. hoặc thái sợi chỉ cũng được.
  • Hành tím và tỏi đập dập.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm ngon và không bị đắng hình 4

  • Ướp: cho phần thịt đã băm (chả sống) ra tô, cho nấm mèo đã băm vào, nêm một tí muối, bột ngọt, đường, sa tế, mắm, dầu trộn đều lên. Dùng bao tay nilon để nhồi thịt cho đều.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm ngon và không bị đắng hình 5

  • Sau đó vẫn dùng bao tay đó để độn thịt vào lát khổ qua đã được sơ chế trước đó. Để ra đĩa.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm ngon và không bị đắng hình 6

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Xương ống hầm để lấy nước cho ngọt nước.
  • Nhà mình dùng nồi áp suất nấu cho nhanh nhưng theo mình thì không ngon bằng nên chúng ta cứ nấu theo cách cũ nhé, hơi lâu một tí nhưng mà lại ngon.
  • Đặt một nồi nước lên bếp, nếu không dùng nước hầm xương thì nấu nước lọc bình thường. Nước sôi lên thì cho khổ qua đã độn vào, đậy vung lại nấu tầm 30-40 phút. Khi nấu thi thoảng mở vung, nếu có bọt thì hớt váng ra nha.
  • Nêm nếm thêm cho vừa ăn.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm ngon và không bị đắng hình 7

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Múc canh ra một cái tô sứ, rắc lên ít tiêu bột, cho một ít hành ngò lên phía trên.
  • Món này cuối năm dùng trong việc cúng cơm ông bà và ở bữa ăn cuối năm ở các gia đình.
  • Mọi người có thể làm sẵn trước, để tủ đông, đến khi nấu thì mang ra rã đông cũng được. Những ngày tết tiết kiệm thời gian, đỡ soạn đồ lỉnh kỉnh.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt bằm ngon và không bị đắng hình 8

Yêu cần đối với món canh khổ qua nhồi thịt

  • Chú ý chần khổ qua qua nước sôi để khi nấu canh, khổ qua vẫn giữ được màu xanh tươi.
  • Ướp thịt lưu ý ướp nhạt thôi, rồi sau đó nêm nếm nước dùng cho vừa miệng.

Xem thêm món ăn liên quan

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn không phải chỉ dùng cho ngày tết, mà có thể dùng trong bữa cơm hằng ngày vì nó cực ngon. Nhưng do mình đang ngồi gõ bài này khi tết cận kề nên tâm trạng có hơi nói về tết một chút thôi chứ nó không dành riêng tết đâu nha. Khổ qua được xem như vị thuốc trong y học, kết hợp với thịt mang lại tính cân bằng cho món ăn mà lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Mình thấy hiện giờ ở các siêu thị có bán sẵn nhưng mình không khuyến khích điều này, hãy làm theo cách của mình và nêm nếm gia vị theo khẩu vị của chính gia đình mình, nó không làm mất quá nhiều thời gian của bạn đâu. Chúc bạn thành công!