Không biết trong các bạn có ai thích những câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh không ạ, nếu có thì chắc chắn bạn đã từng đọc qua bài "Người Quảng đi ăn mì quảng". Một hôm mình lang thang ở tiệm sách, cầm lên quyển sách của nhà văn này bởi cái tiêu đề quá thu hút mình, cũng chính là tiêu đề "Người Quảng đi ăn mì quảng". Mình chính là người Quảng Nam, vì thế, nó đã đánh vào óc tò mò của mình ngay lập tức. Các bạn chắc cũng đã biết mì quảng là một trong những đặc sản của Quảng Nam - Đà Nẵng và trở thành top ẩm thực nổi tiếng trên thế giới. Và có một điều thú vị như Nguyễn Nhật Ánh đã nói, nếu đã là người Quảng, khi đi ăn mì ở một nơi đất khách thì chắc chắn rằng sẽ xăm soi xem món mì này có đúng là mì quảng không, có đúng hương vị, từ cách nấu, từ sợi mì cho đến cộng rau sống hay cái bánh đa (mà người quảng chúng tôi hay gọi là bánh tráng) ăn kèm. Đúng là mì quảng tuy đơn giản lắm, nhưng đâu phải không có lý do để mì quảng trở thành đặc sản nổi tiếng đâu. Vì thế nấu được tô mì quảng ngon đúng điệu không hẳn là chuyện dễ. Mì quảng có nhiều loại được phân biệt ở nước nhưng ăn kèm, mì quảng thịt gà, mì quảng tôm thịt, mì quảng cá hay ếch,... Mỗi loại có một đặc trưng riêng mang đậm chất miền Trung mà bất cứ ai ăn một lần cũng đều nhớ cái hương vị ấy. Hôm nay, thichnauan.vn xin giới thiệu đến mọi người cách nấu mì quảng gà ta ngon và đơn giản của người Quảng Nam. Trong đó cách nấu nước mì quảng gà cũng khá là khác biệt, mọi người hãy cùng theo dõi nhé.  

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu để nấu mì quảng gà

  • Gà: 1 con từ 1 đến 1,2 kg là vừa
  • Mì quảng: 1 đến 2 kg
  • Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, tỏi, đường, chanh, sa tế
  • Hành tím: 4 đến 5 củ
  • Dầu ăn
  • Ớt tươi: vài quả
  • Ớt bột
  • Rau để ăn kèm: Húng lũi, giá, bắp chuối bào, xà lách, cải non
  • Bánh tráng (bánh đa)
  • Đậu phộng rang

Cách nấu mì quảng gà ta ngon và đơn giản của người Quảng Nam hình 1

Các bước tiến hành nấu mì quảng gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau ăn kèm ta nhặt lá sâu úa sau đó rửa sạch và để ra rá cho ráo nước.
  • Bánh đa nếu chưa nướng thì đem nướng lên để lát nữa dùng kèm với mỳ nhé.
  • Đậu phộng nếu mua loại rang sẵn thì chỉ cần dùng thôi, còn nếu như mua loại chưa rang thì ta cho lên bếp rang và chà sạch vỏ nhé. Và bạn nên mua về để rang thì đậu sẽ thơm ngon hơn rất nhiều nha

Cách nấu mì quảng gà ta ngon và đơn giản của người Quảng Nam hình 2

Bước 2: Sơ chế thịt gà

  • Thịt gà chúng ta làm sạch sau đó thì lóc phần thịt để riêng, phần xương, cánh, cổ, chân ta chặt miếng vừa ăn để riêng ra.
  • Ướp gia vị đầy đủ cho 2 phần gà đã phân ra ở trên với tiêu, tỏi, nước mắm, đường, hạt nêm vào và trộn đều lên để trong khoảng 30 phút cho gà thấm gia vị. Ướp thêm nửa muỗng cà phê bột nghệ để tạo màu vào phần tô thịt nạc gà nhé.

Cách nấu mì quảng gà ta ngon và đơn giản của người Quảng Nam hình 3

Bước 2: Nấu nước nhưng và nước dùng (nước chan)

  • Có một số bạn sẽ thắc mắc vì tiếp đây mình sẽ có thêm 2 bước nấu nước nhân và nước dùng, hai loại này khác nhau đấy nhé. Các bạn cùng theo dõi để rõ hơn.
  • Cho một cái nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi khử tỏi cho thơm sau đó trút toàn bộ phần thịt gà nạc đã ướp vào xào săn lại thì thêm nước lạnh vào sấp sấp với mặt thịt gà rồi nấu trong khoảng 15 phút, nêm nếm lại lần cuối, khi nếm thấy vị đậm đà là tắt bếp nhé.

Cách nấu mì quảng gà ta ngon và đơn giản của người Quảng Nam hình 4

  • Bắc một nồi khác lên bếp và cũng phi thơm tỏi sau đó cho phần xương và cánh cổ khi nãy vào xào khoảng 5 phút cho ngấm gia vị sau đó thêm nước và lần này lần nước nhiều hơn khi nấu nhân nhé. Ninh phần gà này cho mềm để ra nước ngọt sau đó nêm nếm lại và tắt bếp.

Cách nấu mì quảng gà ta ngon và đơn giản của người Quảng Nam hình 5

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Cho mỳ vào tô, múc nhân cho vào với cả phần nạc gà và phần nước đậm đà, sau đó chan phần nước dùng với thêm xương gà luôn khoảng 2 phần tô mỳ là vừa.
  • Rắc đậu phộng rang lên trên, thêm hành ngò thái nhỏ lên trên. Rau sống dùng kèm ta cho ra đĩa riêng, thêm chanh ớt và dùng tùy thích nhé. Khi ăn thì nhớ ăn kèm với bánh tráng nướng mới trọn vị và ngoài ra còn phải chuẩn bị một chén nước mắm ớt tỏi nữa nha.

Cách nấu mì quảng gà ta ngon và đơn giản của người Quảng Nam hình 6

 

Yêu cầu đối với cách nấu mì quảng gà

  • Thịt gà dùng để nấu nhân ta nên chọn loại gà ta được nuôi tự nhiên chứ không phải công nghiệp, như thế thịt mới dai ngon chứ không bở.
  • Phần nước nhân rất đậm đà, nước dùng thì ngọt thanh vị tự nhiên từ xương gà.
  • Từng sợi mỳ, ăn kèm với những lát gà nạc, rau sống rồi bánh tráng, tan đều trong miệng với chút béo béo của đậu phộng rang nữa tạo nên một cảm giác rất đặc biệt, không thể lẫn vào đâu được.
  • Tô mì quảng gà luôn luôn có đậu phộng rắc phía trên, có màu vàng nhẹ đẹp mắt của nghệ, mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị với thịt gà, và hình thức đẹp với hành lá thái nhỏ trang trí bên trên. Trọn vị hơn phải kèm những loại rau đặc trưng ăn kèm và bánh tráng nướng nữa nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Lưu ý cho mọi người một điểm đặc biệt rằng, nếu đã nhắc tới mì quảng đúng nghĩa thì phải là mì quảng thịt gà ta mọi người nhé. Chỉ có nấu với gà ta thì món mì Quảng mới trở về đúng giá trị ẩm thực của nó thôi. Cách nấu món mì quảng gà ngon cũng không quá khó nhưng cũng không đơn giản chút nào đúng không ạ. Nếu thích chúng ta có thể biến tấu với cách nấu mì quảng gà tôm kết hợp cũng được luôn nhé. Những người Quảng mà đi xa quê thì hầu như ai cũng biết cách nấu, và cũng rất mong qua bài viết này các bạn yêu thích món mì quảng của quê mình có thể tự tay nấu ngay tại nhà mời gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nha. Chúc bạn thực hiện thành công!