Bạn đã bao giờ được ăn xôi cúc được nấu tại nhà chưa? Khác với món xôi cúc mà bạn hay ăn ở cửa hàng bán xôi, xôi cúc được làm tại nhà sẽ ngon hơn bởi phần nhân mặn của xôi nhiều hơn làm xôi trở nên ngon và vô cùng bổ dưỡng. Cách nấu xôi cúc Hà Nội ngon và đơn giản bằng nồi cơm điện ngay tại nhà để bạn ăn vào buổi sáng theo phong cách thichnauan.vn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời và bổ dưỡng cho nhà bạn. Bạn sẽ có được những phần xôi cúc ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho cả nhà với chỉ ít phút nấu mà thôi, thật tuyệt vời phải không. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp làm xôi cúc cùng chúng tôi nào.

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 200 gam
  • Bột gạo tẻ: 150 gam
  • Bột gạo nếp: 100 gam
  • 100 gram đỗ xanh lột vỏ
  • Thịt nạc heo: 200 g
  • 300 g rau lá khúc
  • 2 – 3 củ hành khô
  • Những gia vị khác: muối ăn, tiêu bột xay, bột nêm

Cách nấu xôi cúc hình 1

Trình tự tiến hành nấu xôi cúc

Bước 1: Chuẩn bị gạo nếp và các loại nguyên liêu khác

  • Gạo nếp chúng ta đem vo thật sạch, sau đó cho vào chậu thau nước ngâm sang đêm để cho hạt gạo nếp ngậm no nước
  • Đậu xanh lột vỏ chúng ta cũng nhặt hết các sạn và tạp chất, vo qua rồi cũng bỏ vào chậu cho nước vào vô và ngâm sang đêm nghen
  • Rau khúc chúng ta đem rửa sạch sẽ, bỏ vào máy xay sinh tố, trút thêm 500 ml nước lọc vào xay. tới khi lá rau khúc được băm nhuyễn, bạn đem lọc sử dụng phần nước, bỏ bã đi he
  • Thịt nạc heo mang đi rửa sạch sẽ cùng nước muối pha loãng, rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa phải dùng
  • Đổ thịt vào một chiếc âu, ướp với một chút ít bột nêm, muối ăn và tiêu xay

Cách nấu xôi cúc hình 2

Bước 2: Hấp cho chín đậu xanh và nhồi bột làm nhân nắm xôi

  • Đỗ xanh sau khi đã ngâm xong, chúng ta đổ ra rổ, vo lại 1 lượt nữa cùng với nước sạch, rồi trút đỗ vào nồi hấp chín mềm
  • Sau chừng 25 cho đến nửa tiếng là đậu xanh chín, chúng mình vớt ra và sử dụng muôi nghiền cho mềm mịn
  • Nước của lá rau khúc ta cho vào nồi nấu sôi, sau đó để hết nóng bớt
  • Trút bột gạo tẻ và bột gạo nếp vô một tô to, đảo lên đều, sau đó trút từ từ nước của lá rau khúc còn ấm vào, trộn đều tay
  • Nhồi bột thành 1 khối mềm dẻo, bột sẽ được màu xanh riêng biệt của lá rau khúc.

Cách nấu xôi cúc hình 3

Bước 3: Hoàn thành xôi cúc thơm và ngon

  • Đỗ xanh đã được làm nhỏ, chúng mình vo tròn sau đó ấn dẹt, sao trút chừng dày độ một xentimet và bán kính chừng 2 cm nghen
  • Đổ thịt heo đã ướp vào giữa, bắt tròn lại
  • Hỗn hợp bột gạo tẻ và gạo nếp các bạn cũng vo thành từng lát mỏng dẹt. Tiếp đến để cục nhân đậu xanh và thịt heo này vào giữa rồi cũng vo tròn lại sao cho bột phủ cho thật đều hết phần nhân đỗ xanh
  • Lăn cho cục nhân phủ cho thật đều gạo nếp. Dùng tay ấn nhẹ để gạo nếp dính chặt nha
  • Xếp những nắm thành phẩm vào nồi hấp, bật lửa đun ở mức to để gạo nếp chín không có bị sượng

Cách nấu xôi cúc hình 4

Bước 4: Thưởng thức món xôi cúc

  • Hành chúng ta đem bóc vỏ, thái lát mỏng, rồi đổ vào chảo dầu phi lên cho thơm.
  • Xôi cúc nấu cho chín chúng mình để lên dĩa, bỏ hành vào phi lên rồi thưởng thức nóng he.

Cách nấu xôi cúc hình 5

1 số lưu ý dành cho cách làm món xôi cúc

  • Chọn mua loại gạo nếp thơm dẻo để nấu xôi sẽ cho món xôi thơm và ngon và hấp dẫn
  • Nếu ưng ăn xôi cúc có hương vị béo hơn thì các bạn có thể dùng thịt ba chỉ heo thay thế thịt nạc nhá.

Xem thêm món ăn liên quan

Món xôi cúc ngon tuyệt cú mèo của chúng ta đã hoàn thành rồi, nhìn những phần xôi cúc thơm ngon hấp dẫn kia, các bạn có muốn vào bếp ngay và làm cho mình và gia đình những phần xôi cúc ngon như vậy không. Với hướng dẫn làm xôi cúc của chúng tôi, gia đình bạn sẽ được những bữa ăn sáng vô cùng tuyệt vời đấy. Hẹn gặp lại các bạn trong những hướng dẫn làm xôi tiếp theo.