Cách nấu xôi lạc ngon nhất bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà cho bữa ăn sáng của cả nhà sẽ mang đến cho bạn thêm lựa chọn để nấu bữa sáng. Món xôi đậu phộng nổi tiếng là một món ăn rất tuyệt vời với vị ngon mềm của gạo nếp và những hạt động phộng tuyệt vời mang lại hương vị mới lạ hấp dẫn cho người ăn. Với hướng dẫn của thichnauan.vn, món xôi lạc mà bạn nấu ra chắc chắn sẽ mang lại niềm vui cho gia đình của bạn đấy. Các bạn có muốn tự mình làm và thưởng thức món xôi lạc này ngay tại nhà không nào. Hãy đến với hướng dẫn làm món ăn của chúng tôi để biết thêm thông tin về món ăn này bạn nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Các loại nguyên liệu cần cho phương pháp làm món xôi đậu phộng

  • 0,5 ký gạo nếp nếp
  • 200 gr đậu phộng khô
  • ½ thìa cà phê muối ăn
  • 1 thìa súp Mỡ gà (mỡ lợn)
  • 200 ml Nước dừa tươi
  • Dừa nạo: 100 – 200 gr nếu có

Cách nấu xôi lạc hình 1

Các bước tiến hành nấu xôi đậu phộng

Bước 1: Tìm mua và chế biến các loại nguyên liệu

  • Để nấu được món xôi đậu phộng ngon, chúng ta cần lựa các loại nếp thơm mềm, nhất là loại gạo nếp hương hoặc nếp hoa vàng
  • Xóc nếp cho sạch, sau đó bỏ vô nồi ngâm cùng với nước sạch độ 1 – 2 tiếng đồng hồ để cho nếp ngậm đầy nước
  • Đổ nếp ra rá và xóc lại cùng nước sạch thêm 1 lượt nữa, rồi cho cho nếp khô nước
  • Cho một nửa thìa cà phê muối ăn vào rá gạo nếp xóc đều lên để xôi có vị đậm đà
  • Hạt đậu phộng bạn nhớ chọn mua lạc khô, có những hạt cho đồng đều nhau, không bị hư hoặc không bị nảy mầm nhe
  • Rửa cho thật sạch lạc, nhặt tất cả tập chất và sạn, rồi cho vô xoong cơm điện, trút thêm xíu nước để luộc lạc cho chín. Sôi khoảng 10 phút là hạt đậu phộng chín đó nghen Trút hạt đậu phộng đã chín ra ngoài rổ, rửa lại với nước lạnh một lần nữa. Nếu ưng chúng mình cũng có thể vo và đãi hết vỏ lụa của hạt đậu phộng đi, để cho khô nước

Cách nấu xôi lạc hình 2

Bước 2: Tiến hành nấu xôi

  • Trút hạt đậu phộng vào rổ gạo, dùng tay đảo lên cho thật đều
  • Trút nếp đậu phộng vào xoong cơm điện, cho nước vào dừa và dừa nạo vô. Để ý, lượng nước dừa chỉ vừa đủ ngập mặt gạo thôi nhé, nếu xem thấy nhiều các bạn có thể chắc bớt nước dừa lại, còn nếu như xem thấy ít quá, các bạn có thể cho thêm nước lọc thêm vào
  • Mở nút nấu ở trên nồi cơm điện như đun cơm bình thường
  • Lúc xôi chín, xoong bật lên nút warm thì chúng ta cứ giữ y thêm chừng 10 phút nữa, cho mỡ gà hay mỡ lợn vô, sử dụng đũa xóc cho đều lên
  • Đậy lại nắp nồi rồi cứ tiếp tục bật trở lại nút cook rồi đun thêm một lượt nữa để xôi chín nhừ, dẻo mềm ha
  • Khi thấy nồi chuyển sang nút hâm một lần nữa là xôi đã được rồi đấy

Cách nấu xôi lạc hình 3

 

Bước 3: Thưởng thức xôi đậu phộng thơm ngon

  • Khi xôi chín, chúng ta đơm xôi ra dĩa
  • Cũng có thể chuẩn bị các món trứng chiên, chả, ruốc hay muối vừng để dùng kèm xôi đậu phộng sẽ rất tuyệt vời

Cách nấu xôi lạc hình 4

Yêu cầu đối với phương pháp làm món xôi đậu phộng

  • Khi hầm xôi đậu phộng, bạn nhớ, chọn mua nếp và lạc chất lượng he! gạo nếp nên là các loại mềm thơm món xôi mới dẻo ngon hấp dẫn.
  • Hạt lạc không được lẫn các hạt mốc, có mầm nha, những hạt đậu phộng đó không chỉ làm xôi mất thơm ngon, hôi mà còn độc hại cho sức khỏe.
  • Nếu không có nước dừa các bạn cũng có thể nấu xôi bằng nước thường cũng được ha. Tuy nhiên dùng nước dừa món xôi sẽ lại có vị ngọt tự nhiên và thơm hơn rất nhiều.

Xem thêm món ăn liên quan

Thế là món xôi lạc của chúng ta đã hoàn thành rồi, các bạn thấy không, những phần xôi lạc với gạo nếp và đậu phộng ngon tuyệt vời sẽ mang đến cho bạn và gia đình bạn những bữa ăn sáng vô cùng tuyệt vời đấy. Các bạn đã muốn làm món xôi lạc này cho cả nhà cùng thưởng thức không nào. Chúc các bạn sẽ nấu được những nồi xôi lạc thật ngon, thật hấp dẫn với hướng dẫn làm xôi của chúng tôi.