Bên cạnh những loại xôi được làm ra từ đậu, còn có một loại xôi rất thơm và rất ngon được rất nhiều người ưa chuộng và chọn nấu làm bữa ăn sáng cho cả gia đình, các bạn có đoán ra được đó là món xôi nào không, đó là xôi sầu riêng đấy thưa các bạn. Chính hương vị thơm ngon béo ngậy của sầu riêng và gạo nếp đã làm nên hương vị tuyệt vời cho món ăn này đấy. Cách nấu xôi sầu riêng kiểu Thái với đậu xanh cực ngon ngay tại nhà đơn giản nhất sẽ được thichnauan.vn giới thiệu đến các bạn trong buổi hướng dẫn nấu ăn hôm nay. Các bạn sẽ được thưởng thức món xôi sầu riêng mang hương vị của chính bạn theo hướng dẫn của chúng tôi đấy. Nào, hãy cùng làm xôi sầu riêng và thưởng thức vị ngon của nó nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món xôi sầu riêng

  • Gạo nếp ngon: một kilogam
  • Nửa kilogam đỗ xanh
  • Dừa nạo: 300 g
  • Bột đường cát trắng mịn: 200 g
  • 3 múi sầu riêng
  • Hai muỗng cà phê muối.

Cách nấu xôi sầu riêng hình 1

Các bước nấu món xôi sầu riêng

Bước 1: Ngâm gạo nếp và chuẩn bị các loại nguyên liệu khác

  • Nếp chúng mình đem vo thật sạch, sau đó cho vào thau nước sạch ngâm
  • Đậu xanh bóc vỏ ta cũng đãi qua, sau đó cũng bỏ vô chậu thau nước khác ngâm nhá
  • Nhớ ngâm đỗ xanh và gạo nếp chúng ta phải ngâm với thời gian từ sáu cho đến 8 tiếng đồng hồ,tốt hơn là ngâm qua một đêm
  • Nếu như không có nhiều thời gian chúng mình có thể ngâm gạo và đỗ xanh bằng nước nóng, như thế chỉ cần ngâm khoảng 3 – bốn giờ là được nghen.

Cách nấu xôi sầu riêng hình 2

  • Sau lúc ngâm xong, bạn theo thứ tự đổ đỗ xanh và gạo nếp ra rổ, đãi trở lại một lượt nữa bằng nước sạch và để cho ráo nước, tránh để gạo và đỗ bị chua
  • Dừa nạo bạn để lại một xíu ra tô riêng để làm đẹp, phần còn lại đổ vô máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn, rồi vắt lấy phần nước. Nếu ít thời gian ta có thể bỏ qua bước thực hiện này, thay vào đó là mua nước cốt dừa có sẵn nhá
  • Sầu riêng các bạn chẻ lấy phần cơm, bỏ hạt, bỏ vô một chiếc bát, dằm thật là nhừ cùng một tí muối ăn để mùi vị thêm đậm đà

Bước 2: hấp gạo nếp và đậu xanh

  • Đổ đậu xanh vô chõ, rưới nước cốt dừa lên, mở lửa nấu cho đậu xanh chín nhừ
  • Đánh đậu xanh cho tơi, chờ hết nóng, sau đó dùng tay nắm đỗ xanh thành từng nắm chặt, để lên đĩa cho nguội hẳn
  • Gạo nếp bạn cứ thế cho vô chõ, cũng để lửa hấp cho xôi chín tới
  • Xúc xôi rải cho thật đều lên trên bề mặt mâm
  • Sử dụng dao thái đỗ xanh thành từng lát mỏng, dàn cho đều khắp lên mâm xôi nhé. Rắc đậu xanh đến đâu bạn để ý đảo cho thật đều xôi, làm như thế đến khi hết. Sau cùng các bạn quấy đều đỗ xanh và xôi một lần nữa
  • Đổ xôi đậu xanh lại vô chõ và hấp tiếp chođến khi xôi chín nhừ, mềm dẻo

Cách nấu xôi sầu riêng hình 3

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món xôi sầu riêng

  • Khi xôi đã chín, thơm và dẻo, bạn xúc xôi ra 1 chiếc mâm sạch
  • Bỏ thêm sầu riêng và bột đường trắng đã được đánh nhuyễn vào xôi quấy thật cho đồng đều
  • Đổ xôi vào tô, rắc cho thật đều tí dừa nạo lên trên và cùng ăn thôi nào.

Cách nấu xôi sầu riêng hình 4

1 số đề nghị khi nấu món xôi sầu riêng

  • Gạo để dùng nấu xôi bạn chú ý tìm mua loại gạo nếp thơm hay nếp hoa vàng để món xôi mền và thơm dẻo nhe
  • Độ ngọt của xôi tùy thích của chúng ta mà cho đường cát vào nha. Một số điều cần lưu ý sầu riêng chín đã ngọt rồi đó nghen.

Xem thêm món ăn liên quan

Sau thời gian chế biến và hấp, món xôi sầu riêng của chúng ta đã hoàn thành rồi, bạn có thấy hương thơm của món xôi này tỏa ra thật hấp dẫn không nào. Xôi sầu riêng ngon không khó làm đâu các bạn ạ, hãy cùng nhau làm nên món xôi này cho một bữa ăn sáng thơm ngon và bổ dưỡng các bạn nhé. Chúc các bạn có thêm thật nhiều món ăn ngon với hướng dẫn làm món ăn của chúng tôi.