KFC là một thương hiệu lớn nổi tiếng trên khắp thế giới. Nhưng ít ai biết được rằng KFC là thương hiệu của nước nào? Gà rán KFC chắc hẳn là một món mà ai trong số chúng ta cũng đã ít nhất một lần được thưởng thức. Và không hẳn thế, đây mà một thương hiệu nổi tiếng trên khắp thế giới về cửa hàng đồ ăn nhanh – fast food. Tuy nhiên, sẽ có một số người sẽ chưa hề biết đến KFC có ý nghĩa gì, món gà rán này có nguồn gốc từ đâu và bắt đầu phát triển như thế nào. Hôm nay, thichnauan.vn lại tiếp tục mang đến một chủ đề ngoài lề “ Gà rán KFC là của nước nào? Do ai sáng lập và phát triển” bên cạnh cách làm gà rán KFC tại nhà. Bởi thichnauan.vn muốn rằng, một khi bạn đã yêu thích một thương hiệu như KFC, nên tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của nó, có một sự hiểu biết cơ bản để trang bị cho bản thân. Trong một số trường hợp nhất định bạn sẽ thấy những điều này là những thông tin hết sức bổ ích và cần thiết. Nhất là KFC lại là một thương hiệu quốc tế. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguồn gốc của KFC

  • Gà rán KFC với KFC được viết tắt của Kentucky Fried Chicken – đây là một chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh với các sản phẩm chủ yếu là gà rán được xuất phát tại Mỹ do nhà sáng lập Harland Sanders phát triển ra công thức làm gà rán với 11 loại gia vị và thảo mộc.
  • Phải nói chính xác rằng khởi đầu của KFC chính là vào những thập niên 30, khi mà Harland đã làm món gà rán để phục cho khách lui tới thường xuyên ở cửa hàng xăng dầu nơi ông đang làm việc – bang Kentucky. Cũng chính thời điểm này ông đã sáng tạo ra một món ăn mà ông đã đặt tên cho nó là “món thay thế bữa ăn ở nhà” để bán cho những người hay gia đình bận rộn.
  • Vào năm 1935 thì ông được thống đốc Bang Kentucky phong tặng danh hiệu “Kentucky Colonel” – Đại tá danh dự bang Kentucky để ghi nhận những cống hiến của ông cho nghệ thuật ẩm thực. Và khoảng trong một thập kỷ sau thì ông đã thành công khi đã sáng tạo ra công thức chế biến bí mật với 11 loại gia vị và thảo mộc song song đó là kỹ thuật nấu cơ bản mà cho đến ngày hôm nay nó vẫn đang được áp dụng.

Gà rán KFC là của nước nào? Do ai sáng lập và phát triển?

Bảo tàng và Café Harland Sanders, nơi nhà sáng lập KFC Harland Sanders phát triển công thức cho những miếng gà đầu tiên.

Sự phát triển và mở rộng thương hiệu KFC

  • Năm 1955 ông tự thành lập Doanh nghiệp nhượng quyền thương hiệu trong sự tự tin về chính khả năng của mình. Chỉ khoảng 10 năm sau thì ông đã có 600 franchise ở Mỹ và Canada. Và sau đó vào năm 1964 thì ông đã bán cổ phần 2 triệu đô của ông cho một các nhà đầu tư trong công ty Mỹ. Với sự quản lý điều hành của tổ chức mới thì Gà rán Kentucky đã phát triển vượt bậc chóng mặt.
  • 1966 Công ty cổ phần hóa – 1969 xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán –  1986 được Pepsico mua lại.
  • Mốc quan trọng là vào năm 1997, Pepsico đã chuyển chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh trong đó có thương hiệu KFC sang tổng hợp trong một công ty gọi là Tricon Global Restaurant. Và hiện nay với tên là Tập đoàn Yum!Brands, cùng với sự phát triển lớn mạnh trên 110 quốc gia và lãnh thổ, trong đó có Việt Nam với gần 35000 cửa hàng lớn nhỏ.

Gà rán KFC là của nước nào? Do ai sáng lập và phát triển?

KFC Việt Nam

Xem thêm món ăn liên quan

Như vậy qua bài viết này chúng ta một phần hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của KFC chính là ở Mỹ, sau khi nhà sáng lập ra nó – ông Harland đã bán cổ phần cho một tổ chức ở Mỹ thì KFC mới thực sự phát triển. Tuy nhiên mở rộng thị phần trên khắp thế giới là sự đầu tư và phát triển của Pepsico. Riêng ở Việt Nam chúng ta hiện nay đã có hơn 140 nhà hàng tại hơn 20 tỉnh thành trên cả nước. Và cũng như một số đối thủ cạnh tranh khác khi đến với thị trường Việt Nam, KFC cũng đã phát triển thêm 1 số món ăn hợp khẩu vị của người Việt Nam chung ta hơn như là gà quay giấy bạc, Gà quay húng quế hay bắp cải trộn, khoai tây nghiền,… Hi vọng rằng bạn sẽ có một nắm bắt chính xác về KFC mà hàng ngày bạn và mọi người rất yêu thích nhé!