Những ngày mưa gió, lạnh lẽo thì luôn luôn thèm cái món cá kho lóc nghệ ăn với chén cơm trắng nóng hổi thì đời không còn gì bằng nữa. Từ ngày vào chế độ của một yogi mình giảm hẳn việc ăn cơm trắng nên món này hầu như mình ít nấu món này. Nhưng mấy hôm nay lại phải triển khai, vì mẹ gửi cho một mớ cá lóc đồng đủ các cỡ. Phải nói món này hao cơm kinh khủng khiếp đó, nhà mình thì nhoáng 1 phát là hết cơm, hết cá. Và có một điều đặc biệt là món này cực kỳ tốt cho những chị em phụ nữ mới sinh dậy. Không biết trong số mọi người có ai biết điều này chưa, nếu chưa hãy kiểm chứng bằng google về món ăn này đối với sức khỏe của mẹ mới sinh nhé. Và thichnauan.vn hôm nay xin được hướng dẫn cách làm cá lóc kho nghệ tươi cho bà đẻ bồi bổ để những ai quan tâm thì tiến hành luôn nha. Cách kho cá lóc với nghệ sẽ giúp cho cá bớt mùi tanh, không những thế còn ngon và tốt cho sức khỏe nữa. Nào cùng vào bếp nhé!  

Xem thêm món ăn liên quan

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cá lóc kho nghệ

  • Cá lóc còn tươi sống
  • Nghệ tươi
  • Gừng tươi
  • Lá gừng tươi
  • Tiêu, hành, ớt
  • Các loại gia vị.
  • Rượu trắng.

Hướng dẫn cách làm cá lóc kho nghệ tươi cho bà đẻ bồi bổ hình 1

Các bước tiến hành làm cá lóc kho nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng nghệ cạo vỏ cắt lát.
  • Hành tím bỏ vỏ đập dập
  • Dùng cối gỗ lớn, giã lần lượt tiêu, nghệ, gừng, ớt giã cối đầy, càng nhiều càng tốt.
  • Lá gừng rửa sạch thái chỉ.

Hướng dẫn cách làm cá lóc kho nghệ tươi cho bà đẻ bồi bổ hình 2

Bước 2: Sơ chế cá

  • Cá lóc khi mua tốt nhất nên nhờ người bán đập đầu cắt vi và đánh bớt vảy
  • Về nhà dùng dao nhỏ nhọn mũi cạo sạch vẩy.
  • Dùng rượu trắng chà sát vào cá, loại bỏ hết phần nhơn nhớt của cá đi.
  • Cắt lát vừa ăn, rửa sạch để ráo
  • Cho cá ra một cái tô lớn, đổ cối nghệ gừng các kiểu kia vào, thêm gia vị mắm muối đường, dầu ăn vào trộn đều. Để đó cho cá thấm.

Hướng dẫn cách làm cá lóc kho nghệ tươi cho bà đẻ bồi bổ hình 3

Bước 3: Tiến hành kho cá

  • Nhà mình dùng nồi đúc kho tộ, mình nghĩ mọi người nên sắm cái này để kho cá các kiểu, hãng nào cũng được, mua size vừa đừng mua bé quá nhé.
  • Đặt nồi lên bếp gas, chờ nóng, cho dầu vào, cho một tí tị đường vào để làm caramen (đoạn này có hay không thì tùy nhé, vì mình thích có màu mè hơn tí nên mới làm). Cho hành tím đập dập vào.
  • Khi nghe hành thơm thì đổ toàn bộ tô cá mới ướp vừa nãy vào.
  • Cho nước sôi vào xâm xấp cá, đậy vung lại. Để lửa liu riu cho đến khi cạn nước là được
  • Chú ý là nêm nếm thì thực hiện trong lúc các đang sôi sắp cạn nước nhé mọi người.

Hướng dẫn cách làm cá lóc kho nghệ tươi cho bà đẻ bồi bổ hình 4

Bước 4: Thưởng thức

  • Món gì dùng kèm cơm trắng là tuyệt đỉnh rồi
  • Nếu muốn thì có thể đừng kho khô nước mà để lại một ít nước chấm rau luộc: rau muống hay rau khoai luộc đều được cả.
  • Nhà mình nhiều làm nhiều quá ăn không hết mà lại có cái thói quen là không ăn lại bữa thứ 2 sau đó, mình tiếc ngẩn ngơ ấy chứ, chã lẽ đem đổ. Mấy lần trước đổ thật, sau này mình toàn bỏ hộp trữ đông.
  • Sáng sáng nào thèm thèm thì dậy sớm nấu cơm trắng, lấy cá ra rã đông, bỏ vào lò quay 5 phút là lại ăn ngon như thường. Mọi người lưu ý nhé.

Hướng dẫn cách làm cá lóc kho nghệ tươi cho bà đẻ bồi bổ hình 5

Yêu cầu đối với món cá lóc kho nghệ

  • Ở khâu làm cá phải làm thật sạch, tuyệt đối không được còn vẩy cá đâu nhé.
  • Gừng nghệ vừa phải đừng tham quá, nó sẽ át mất phần mùi cá, gây đắng cho món ăn
  • Phải cho đường nha, đừng kho mặn chát như ông bà mình ngày xưa nha. Hãy phá cách một chút

Xem thêm món ăn liên quan

Mỗi khi nấu món cá lóc kho nghệ tươi này mình nhớ quê và mẹ vô cùng, mùa mưa lũ là mùa vất vả nhất ở quê mình nhưng bù lại bọn trẻ con như mình cứ được gọi là ăn cá sông tha hồ, cá rẻ như cho. Giăng một mẻ lưới rồi chia nhau ra ăn chứ chẳng cần mua nữa. Ra thành phố học mấy món này trở nên xa xỉ lắm, mẹ phải gửi từ quê xuống để dành trong tủ đông, khi ăn thì rã đông rồi nấu. Đương nhiên nó không còn tươi ngon như cá tươi được nhưng vẫn hơn là cá nuôi mua ở chợ hiện giờ, ăn thịt cá chan chát, không ngon bằng. Chúc mọi người được món ngon như ý nhé!