Thichnauan.vn đã giới thiệu đến mọi người cách làm mì quảng gà cách đây không lâu. Và hôm nay lại tiếp tục hướng dẫn cách làm món mì quảng tôm thịt đơn giản mà ngon đến cho mọi người biết thêm một món mới với mì quảng, đặc sản nổi tiếng của Quảng Nam - Đà Nẵng nhé. Cách nấu món mì quảng tôm thịt cũng không khác là mấy về cách nấu mì quảng gà, chỉ khác nhau về nguyên liệu và 1 số bước thôi. Và vì thế để có được tô mì quảng ngon cũng khá đơn giản nhé. Người Quảng Nam chúng tôi đi ra luôn luôn tự hào về món ăn này, bởi một món ăn mà được đưa vào danh sách đặc sản nổi tiếng cả trong và ngoài nước không hề đơn giản. Cách nấu có thể ai cũng nắm được nhưng làm thế nào để cho ngon đúng điệu, vị thật đậm đà khi thưởng thức, và quan trọng là ăn một lần sẽ nhớ mãi cái hương vị ấy. Vậy cần có những bí quyết gì, cần lưu ý điều gì trong cách nấu, mới tất cả mọi người cùng theo dõi cách làm món mì quảng tôm thịt ngay sau đây nhé.

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu chuẩn bị cho món mì quảng tôm thịt

  • Mì quảng sợi : 2.5 kg
  • Tôm tươi: 3 lạng
  • Thịt ba chỉ: 6 lạng.
  • Xương ống: 500 gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Thơm: 2 miếng nhỏ
  • Ớt xanh đỏ: mỗi loại 3 quả.
  • Chanh: 01 quả.
  • Hành ngò
  • Đậu phộng: 100 gr
  • Rau sống: xà lách, rau quế, rau thơm, diếp cá, cải con, giá, búp chuối.
  • Gia vị: dầu ăn, một chút sa tế, mắm, muối, đường, bột ngọt, ớt màu, dầu hào, sa tế…

Hướng dẫn cách làm món mì quảng tôm thịt đơn giản mà ngon hình 1

Các bước tiến hành làm mì quảng tôm thịt

Bước 1:  Sơ chế và ướp nguyên vật liệu

Với cách nấu mì quảng tôm thịt quảng nam đúng chuẩn thì phải chọn lựa đúng nguyên liệu.

  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch sẽ, cắt lát vừa ăn đừng quá mỏng. Tôm chọn con cỡ vừa , không lớn quá cũng không nhỏ, cỡ ngón tay là được, mang cắt râu, phần đầu cắt vừa phải đừng sát quá. Rửa sạch, để ráo nước. Tôm thịt đổ chung vào và ướp cùng nhau cũng được, hoặc có thể ướp riêng nếu thích nha các bạn. Đổ một nửa hành vào, thêm ớt màu, dầu ăn, mắm muối đường dầu hào sa tế vào ướp luôn, trộn đều để đó chừng 15 phút cho ngấm gia vị.

Hướng dẫn cách làm món mì quảng tôm thịt đơn giản mà ngon hình 2

  • Xương ống rửa sạch cho vào nồi áp suất hầm cho nhanh, hoặc nồi cơm điện cũng có thể dùng được, việc hầm xương sẽ nhanh hơn. Xương được hầm xong thì tách riêng phần nước và xương.

Hướng dẫn cách làm món mì quảng tôm thịt đơn giản mà ngon hình 3

  • Cà chua 1 quả bỏ hạt, băm nhỏ còn 1 quả bỏ hạt cắt hình dọc, thơm 1 miếng vắt lấy nước cốt, 1 miếng thái lát
  • Hành nhặt rác, lá úa, đem rửa sạch để ráo rồi băm nhỏ ra.
  • Ớt đỏ băm nhỏ 1 quả.
  • Ngò lặt rửa sạch sẽ rồi cũng thái nhỏ đặt vào 1 đĩa riêng
  • Đậu phộng mua loại rang sẵn rồi nên chỉ việc giã sơ bỏ vào chén
  • Chanh cắt lát đặt vào đĩa
  • Ớt xanh, ớt đỏ thái lát cho vào chén, rót mắm vào.
  • Rau rửa sạch để ráo nước rồi đặt ra đĩa lớn

Hướng dẫn cách làm món mì quảng tôm thịt đơn giản mà ngon hình 4

Bước 2: Nấu nước dùng của mì quảng

cách làm mì quảng tôm thịt này có hai bước để làm nước nhưng và nước chan, cũng giống cách làm mì quảng gà nhưng khác nhau về nguyên liệu:

  • Rim tôm thịt: Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào. Đợi dầu thật nóng, cho hành vào phi thơm lên,tiếp theo cho phần tôm thịt ướp lúc nãy vào đảo đều, bỏ luôn phần xương ống vớt ra từ nước hầm cho vào cùng, rồi cho một tí nước hầm từ xương trước đó vào. Rim thật kĩ phần tôm thịt này nhé, càng thấm sẽ càng ngon đó.

Hướng dẫn cách làm món mì quảng tôm thịt đơn giản mà ngon hình 5

  • Tiếp theo, chúng ta nấu nước dùng: đặt nồi lên bếp, cho dầu phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đều cho ra màu, cho nước cốt thơm vào luôn, sau đó cho phần nước cốt hầm xương vào nấu sôi, đập quả trứng vào chén, đánh đều rồi từ từ cho vào nồi nước dùng, đảo đều tay để nó tơi ra, nêm nếm cho vừa ăn, với mì quảng thì phải đạt độ đậm đà tí nhé các bạn. Lúc chuẩn bị tắt bếp thì cho cà chua,thơm và 1 chút ớt băm vào để tạo nên màu sắc cho món ăn thôi.

Hướng dẫn cách làm món mì quảng tôm thịt đơn giản mà ngon hình 6

Bước 3: Thưởng thức mì quảng

  • Bỏ mì vào một cái tô sứ trắng lớn, rồi múc nước dùng ra để ở giữa bàn cùng đĩa rau lớn, xung quanh là đặt  đĩa nhỏ hành ngò, đĩa chanh, chén mắm ớt xanh đỏ, chén đậu phộng để bỏ vào các kèm nhé các bạn.
  • Múc nước dùng từ tô lớn chan vào từng tô mì quảng, chan đều có tôm và thịt sẵn vào tô luôn, rắc thêm 1 tí hành ngò với đậu phộng rang vào nữa. Bạn đã có một bàn ăn đầy màu sắc và hấp dẫn rồi đó.

Hướng dẫn cách làm món mì quảng tôm thịt đơn giản mà ngon hình 7

Yêu cầu đối với món mì quảng tôm thịt

  • Với món mì quảng thì điều trước tiên cần đạt đó là đậm đà, nó phải có vị ngọt ngọt của xương hầm chứ không phải nêm vào nhiều đường, rồi có cả vị béo béo của thịt, giòn thơm hấp dẫn của lạc rang nữa.
  • Thịt và tôm được rim kĩ càng rồi nên thấm gia vị rất ngon, khi ăn kèm với rau để cân bằng mùi vị và không gây ngán nhé các bạn.

Xem thêm món ăn liên quan

Các bạn thấy không, có khá nhiều lưu ý, và đôi khi cách làm cũng có thể khác hẳn so với cách làm của bạn thường ngày. Và kết quả chắc chắn rằng bạn sẽ hài lòng sau khi thưởng thức bởi vị đậm đà của tô mì quảng tôm thịt ngon quá xá này nhé. Cuối tuần, cả gia đình ở nhà quây quần bên nhau thì hãy nấu cho mọi người món này để thưởng thức, hoặc mời bạn bè cùng đến và trổ tài, đảm bảo ai cũng khen nức nở đấy nhé. Và mì quảng thì luôn đi kèm với các loại rau ăn kèm đúng chuẩn, phải có ớt xanh và bánh đa thì mới tròn vị nha mọi người. Chúc mọi người ngon miệng!