Hiện nay mọi thứ đều rất hiện đại, để phù hợp với điều kiện sống cũng như sự phát triển của cuộc sống con người. Các loại máy móc ra đời dần thay thế cho chân tay trong một số việc. Không những sự phát triển này ở trong các lĩnh vực công nghiệp mà nó còn cải tiến trong lĩnh vực ẩm thực nữa. Ngày xưa và đến nay chúng ta vẫn có những phương pháp truyền thống khi chế biến các món ăn đơn cử là các món nướng. Chúng ta thường dùng than củi quạt đỏ lên và nướng các loại thức ăn. Ngày nay không chỉ được thay đổi cho đa dạng bằng than hoa, nướng ngói, nướng lu mà còn cải tiến bằng các bếp nướng điện, lò nướng,... Tuy nhiên, bạn sắm được một cái lò nướng đặt trong nhà là một vấn đề, còn để sử dụng sao cho an toàn hiệu quả mới là điều quan trọng hơn. Bên cạnh những công thức chế biến các món nướng ngon, hôm nay thichnauan.vn xin gửi đến các bạn hướng dẫn cách sử dụng lò nướng lần đầu đúng cách an toàn mà bất kì ai cũng cần phải nắm rõ. Lò nướng có rất nhiều kiểu, mẫu mã rất phong phú từ nhiều nhà sản xuất uy tín như lò nướng sanaky, lò nướng electrolux, bosch, aqua, akira, kangaroo hay lò nướng của hãng sharp. Tuy nhiên một số lưu ý chung mà chúng ta cần nắm ngay sau đây.

Xem thêm món ăn liên quan

Một số lưu ý khi sử dụng lò nướng trước khi sử dụng

Những vật dụng sử dụng được với lò nướng

 • Các loại lò nướng điện hay lò vi sóng thì nhiệt độ trong lò rất cao, ta không nên sử dụng các loại hộp hay đồ bằng nhựa, xốp,nilon… sẽ làm cho các vật dụng này bị hỏng và ảnh hưởng đến lò nướng. Cũng như các đồ đựng làm bằng gỗ cũng không được sử dụng cho lò nướng. Không những làm hư hỏng mà những chất này khi chảy ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.
 • Lò nướng ta có thể sử dụng những vật dụng bằng nhôm, inox hoặc gang. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là các loại đồ chứa bằng thủy tinh hoặc gốm.
 • Những loại thức ăn có thể gây nổ như trứng, nghêu, ốc hay khoai tây,… thì không nên nướng trong lò nướng.

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng lần đầu đúng cách an toàn hình 1Xác định vị trí đặt lò nướng

 • Điều quan trọng nhất là đặt lò nướng ở vị trí xa tầm tay trẻ em.
 • Lò nướng phải đặt cách xa tường khoảng tầm 10cm là vừa, và nên đặt ngang với tầm nhìn của chúng ta để dễ dàng quan sát.
 • Tránh xa các vị trí gần bếp gas, các bình chữa cháy, dễ cháy nổ hoặc dễ bén lửa như màn, rèm,…

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng lần đầu đúng cách an toàn hình 2

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng

Lưu ý về thức ăn

 • Các món ăn chuẩn bị để nướng thì trước tiên cần ướp và để đúng thời gian để thấm đều gia vị. Như thế khi tiến hành nướng sẽ ngon hơn.
 • Tốt nhất nên ướp trước từ 15 đến 30 phút tùy từng món.

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng lần đầu đúng cách an toàn hình 3Làm nóng lò nướng trước

 • Trước khi tiến hành nướng thì chúng ta phải tiến hành bật lò nướng và làm nóng lò trước. Tối thiểu nên khởi động trước 10 phút, sẽ giúp món ăn của chúng ta chín đều hơn.
 • Đối với các món bánh nướng, trong quá trình nướng ta cần nắm được thời gian chuẩn để bánh chín chứ không nên mở lò nhiều lần dể quan sát. Sẽ làm bánh khó chín đấy nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng lần đầu đúng cách an toàn hình 4Điều chỉnh nhiệt độ nướng phù hợp

 • Có rất nhiều món ăn khác nhau cần nướng, tuy vậy không phải nhiệt độ để nướng là như nhau mà chúng ta phải tiến hành điều chỉnh cho phù hợp.
 • Một số món cần nướng với 2 lửa và với thời gian khác nhau, nhiệt độ khác nhau, cũng có món chỉ cần nướng lử dưới thôi là được. Vì thế cần nắm được nhiệt độ phù hợp với từng món trong các hướng dẫn cách chế biến các món nướng nhé.
 • Việc nắm được và điều chỉnh nhiệt độ chuẩn khi nướng sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm được nguồn nhiệt, tương đương với việc tiết kiệm điện.

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng lần đầu đúng cách an toàn hình 5

Lưu ý sau khi sử dụng lò nướng

 • Lò nướng sau khi được sử dụng thì bạn phải vệ sinh cho thật sạch sẽ. Dùng khăn mềm và thấm nước để lau chùi ngay sau khi nướng, nếu để càng lâu thì sẽ càng khó vệ sinh cũng như làm cho lò rỉ rét.
 • Kể cả khi không thường xuyên sử dụng cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ bên ngoài lò nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng lần đầu đúng cách an toàn hình 6

Xem thêm món ăn liên quan

Nắm được những quy định, cách sử dụng và bảo quản đúng cách vật dụng trong nhà thì ta mới sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất đúng không nào. Trước khi tham khảo các công thức các món nướng như cách nướng thịt, nướng gà, nướng bánh mì hay nướng bất kì món gì bạn yêu thích thì bạn hãy nắm ngay cách sử dụng lò nướng của chúng tôi đã nhé. Nhất là những người sử dụng lò nướng lần đầu hoặc là gia đình bạn mới mua về để phục vụ nhu cầu thì đây là một điều hết sức cần thiết. Hãy là một người nội trợ thông minh trong căn bếp của gia đình mình nhé.