Cứ mỗi buổi sáng, nếu bạn thường ăn sáng bên ngoài, và món ăn yêu thích của bạn là bánh mì hoặc xôi thì bạn sẽ bắt gặp trong cả hai món này đều có chà bông ăn kèm. Chà bông được làm chủ yếu từ thịt heo, ngoài ra còn được chế biến từ thịt gà, nếu bạn băn khoăn chưa biết cách thì hãy cùng thichnauan.vn khám phá ngay hướng dẫn làm chà bông gà đơn giản cực ngon bằng lò nướng. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu bạn không có lò nướng ở nhà, chúng tôi khuyến khích dùng phương pháp thủ công đó là dùng chảo và bếp để sấy, trong quá trình sấy ta có thể thêm nước nấu gà để đậm đà hơn, cũng như làm cho chà bông không bị khô. Nếu bạn làm chà bông gà cho bé thì không nên thêm thắt nhiều gia vị như tiêu và ớt. Còn nếu bạn muốn làm chà bông cho cả gia đình dùng luôn và thích chà bông gà cay thì hãy chia làm 2 phần và ướp nhé. Như thế cũng tiện lợi hơn. Muốn có được món chà bông gà ngon thì quan trọng nhất là khâu ướp gia vị và sấy. Vì thế hãy cẩn thận theo dõi từng bước sau nhá!

Xem thêm món ăn liên quan

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chà bông thịt gà

  • Thịt gà (thịt ức): 500 gr
  • Tiêu xay, nước mắm (60 ml)
  • Đường cát: 500 gr
  • Súp hành củ băm: 1 muỗng
  • Nước lọc: 70 ml.

Hướng dẫn làm chà bông gà đơn giản cực ngon bằng lò nướng hình 1

Các bước tiến hành

Bước 1: Ướp thịt gà

  • Thịt gà chọn mua phần ức và lấy lườn, lóc xương sau đó rửa thật sạch, dùng khăn sạch thấm cho thịt khô nước sau đó thì cắt thành từng lát nhỏ nhưng dài để khi xé thì sợi chà bông dài.
  • Cho thịt gà vào tô, cho các gia vị vào ướp và trộn đều lên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt gà lại sau đó cho vào tủ lạnh để ở ngăn mát và để qua đêm. Nếu muốn ăn chà bông gà cay thì bạn ướp thêm tiêu và ớt tùy khẩu vị nhé. Còn nếu làm chà bông cho bé thì không nên cho gia vị cay nghen.

Hướng dẫn làm chà bông gà đơn giản cực ngon bằng lò nướng hình 2

Bước 2: Nấu thịt gà

  • Sau khi lấy thịt gà ở tủ lạnh ra thì cho vào nồi, thêm tí nước lọc xấp mặt thịt gà nấu. Nấu cho đến khi sôi thì mở nắp, đảo sơ thịt cho đều, văn nhỏ lửa lại và tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút cho thịt chín mềm.
  • Gắp từng lát thịt gà ra để riêng, còn phần nước ta đổ qua rây lọc để gạn lấy phần nước trong để riêng, bã thì bỏ đi.

Hướng dẫn làm chà bông gà đơn giản cực ngon bằng lò nướng hình 3

Bước 3: Tiến hành làm chà bông thịt gà

  • Cho thịt vào cối, ta nên dùng cối đá nhé, còn nếu bạn có dụng cụ stand mixer thì càng tốt.
  • Nếu dùng cối thì chia thịt thành những phần nhỏ rồi giã cho thịt tơi sợi ra, giã lần lượt cho đến khi xong.
  • Nếu dùng dụng cụ thì cho vào dụng cụ để làm tơi thịt.
  • Sau khi đã làm tơi thịt ta cũng chia nhỏ ra để cho lên bếp sấy hoặc cho vào lò sấy. Với cách làm chà bông thịt gà ngon thì nên sấy trên bếp với chảo thường hoặc nồi, trong quá trình sấy thì giữ lửa nhỏ và có thể cho thêm phần nước gà trong đã lọc khi nãy để tránh làm cho gà bị khô, còn làm cho chà bông thêm đậm đà hơn.

Hướng dẫn làm chà bông gà đơn giản cực ngon bằng lò nướng hình 4

Bước 4: Bảo quản và sử dụng

  • Sau khi đã sấy xong thịt gà thì để nguội hẳn, cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp để bảo quản.
  • Chà bông thịt gà thưởng được sử dụng trong các món nộm, gỏi, trộn hay dùng để ăn kèm với bánh mì và các món ăn khác đều ngon.

Hướng dẫn làm chà bông gà đơn giản cực ngon bằng lò nướng hình 5

Một số lưu ý khi làm chà bông thịt gà

  • Khi giã thịt cho tơi ta dùng cối đã để tạo nên lực ép mạnh hơn và thịt dễ tơi hơn là dùng cối và chày gỗ vì trọng lường chày khá nhẹ, tạo áp lực xuống không nhiều và vì thế thịt sẽ lâu tơi lắm nghen.
  • Khi châm thêm nước trong quá trình sấy thì nhớ là châm từ từ và từng chút một chứ đừng thêm nhiều kẻo chà bông sẽ bị mặn vì nước này đã mặn rồi nha.
  • Nên bảo quản chà bông trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

Xem thêm món ăn liên quan

Các bạn thấy không, quá đơn giản để có thể làm chà bông thịt gà ngon rồi đúng không nè. Từ nay hãy làm sẵn để ở tủ lạnh, khi cần dùng cho bé hay cho các món ăn của gia đình thì có liền tay luôn nha. Vào buổi sáng, thay vì làm những món ăn sáng cầu kỳ thì có thể nấu một nồi xôi trắng, sau đó ăn kèm với chà bông gà cũng tuyệt vời lắm, lại không thiếu chất dinh dưỡng đâu nha. Với hướng dẫn chi tiết như vậy chắc chắn là bạn sẽ làm thành công thôi. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh, bán chà bông gà thì sắm luôn một dụng cụ đánh tơi thay vì dùng tay xé hoặc giã nhá. Chúc bạn thành công!