Mận đã là một thứ quả quá quen thuộc với chúng ta, nhất là lứa tuổi học trò hay dân văn phòng. Mùa mận đến không ai là không thưởng thức để tận hưởng vị thơm ngon mà nó mang lại. Nhưng đừng vì thế mà các bạn không cẩn thận, lưu ý trong việc ăn mận đó nha. Bài viết "Ăn mận nhiều có tốt không? Công dụng và lợi ích của mận" của thichnauan.vn ngay dưới đây sẽ đem đến cho các bạn những thông tin vô cùng bổ ích mà các bạn nên biết nếu như quan tâm tới sức khỏe của mình. Bên cạnh những công dụng tuyệt vời mà mận đem tới,nó cũng có những tác hại không mong muốn nếu như ăn quá nhiều. Và còn có một số người không được ăn mận nữa đó nha.

Xem thêm món ăn liên quan

Ăn mận nhiều có tốt không? Công dụng và lợi ích của mận hình 1

Mận là trái cây chứa nhiều sắt, kali, ma giê, chất xơ, đường, calo và protein, vitamin A, B, C…

Sử dụng mận có nhiều tác dụng tốt như:

  • Tốt cho tim mạch: Kali trong mận điều hòa huyết áp cao, hạn chế nguy cơ gây đột quỵ và ngăn ngừa bảo vệ tim mạch.
  • Phòng ngừa ung thư: Ở mận chứa chất anthocyanin rất giàu chất chống oxy hóa, giúp con người loại trừ những gốc tế bào tự do, ngăn ngừa ung thư.

Ăn mận nhiều có tốt không? Công dụng và lợi ích của mận hình 2

  • Thúc đẩy quá trình tiêu hóa: Sử dụng mận có công dụng thúc đẩy tiêu hóa, khó tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, điều trị nóng trong, giảm ho…
  • Bổ máu: mận có vị chua ngọt, chát, giòn, nhiều nước, tính bình có công dụng thanh nhiệt và cung cấp nước cho cơ thể. ở quả mận có các vitamin C, hỗ trợ con người hấp thu chất sắt vô thể chất.
  • Hỗ trợ giảm cân: vitamin và khoáng chất ở trong mận rất nhiều mà rất ít calo nên giúp cơ thể duy trì trọng lượng và một số dinh dưỡng mà người giảm cân cần.
  • Tốt cho mắt: Vitamin A, C và beta carotene ở trong trái mận có lợi cho mắt. Dùng nhiều mận cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng dẫn đến bị mù lòa.
  • Lọc máu: Ở trong trái mận rất nhiều chất xơ, giúp phòng ngừa vón cục tiểu cầu là nguyên nhân gây rối loạn máu dẫn đến bệnh: xơ cứng động mạch và huyết áp cao. Trái mận cung cấp thêm oxi tốt cho người có nguy cơ đột qụy, động mạch vành, tăng cường chức ngăn gan, dạ dày và ngăn ngừa táo bón.

Ăn mận nhiều có tốt không? Công dụng và lợi ích của mận hình 3

Mặc dù mận có khá nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, tuy nhiên khi sử dụng trái mận nhiều cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như sau:

  • Rất có hại tới dạ dày: Hàm lượng axit cao, vitamin C trong mận gây tổn thương dạ dày. Đa số các chất chua lúc cho vào cơ thể gây sức ép cho dạ dày, làm tổn thương rồi gây nên bệnh.
  • Làm nóng ở trong người: quả mận có vị chua ngọt, tính nóng, nên nếu như sử dụng nhiều quả mận quá cũng có thể gây nóng người, làm mụn nổi. Những người mắc những bệnh về nhiệt như: chảy máu cam, đau họng, khô miệng. Không nên dùng quả mận để bệnh mau hết.
  • Nguy cơ mắc bệnh sỏi thận: Trong trái mận chứa chất oxalate sẽ làm giảm quá trình hấp thu canxi trong cơ thể dẫn đến canxi bị kết tủa, tạo ra sỏi ở trong bàng quang và thận.
  • Làm hạn chế công dụng của 1 số thuốc: Ở trong chất dinh dưỡng của trái mận có thể gây ảnh hưởng đến công dụng của thuốc khi đưa vô con người. trái mận làm giảm lượng đường trong máu cho nên những ai sắp phẫu thuật hay mới phẫu thuật xong không được sử dụng.
  • Không tốt tới răng: các axit ở trái mận nếu dùng nhiều quá có thể gây nên ê buốt và thối rữa chân răng và có khả năng gây nên sâu răng do có vị ngọt.

Xem thêm món ăn liên quan

Những thông tin quý giá về vấn đề liên quan tới trái mận đã được chia sẻ tới các bạn đầy đủ, chi tiết trong bài viết trên của thichnauan.vn. Hi vọng từ những phân tích cụ thể, khoa học, chúng tôi đã giúp các bạn nhìn nhận đúng đắn hơn về trái mận và có một sự điều chỉnh khi ăn mận sao cho vừa ngon, bổ, thỏa mãn sở thích lại vừa không gây tổn hại cho sức khỏe của mình. Chúc các bạn có được những giây phút vui vẻ cùng bạn bè, người thân với những trái mận ngon lành.